CÁC BƯỚC TẠO MỘT INFOGRAPHICS

Bạn được nghe bạn bè giới thiệu về infographics hoặc đã từng đọc các bài viết về infographics và hiệu quả của nó đối với học tập và công việc. Bạn rất thích xem các infographics được những nhà thiết kế infographics đăng tải trên các mạng xã hội và luôn muốn có thể tự tạo ra những infographics của riêng mình. Tuy nhiên bạn lại không biết thiết kế infographics như thế nào, phải bắt đầu làm từ đâu và quy trình cần thực hiện để tạo ra một infographics gồm những gì? Infographic Pins đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy, nên hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết kế một infographics cơ bản, mời bạn cùng theo dõi ngay sau đây.

Các bước tạo một infographics

Để sáng tạo ra một infographics đưa đến tay người dùng, tất cả các nhà thiết kế đều phải tiến hành qua các bước sau:

  • Bước 1: Chọn chủ đề
  • Bước 2: Thu thập dữ liệu
  • Bước 3: Lên ý tưởng
  • Bước 4: Chọn lọc thông tin
  • Bước 5: Thực hiện infographics

Cả 5 bước trên đều giữ vai trò vô cùng quan trọng, bước trước làm nền tảng cho bước sau, do đó, cần hết sức lưu ý đầu tư thời gian và công sức thực hiện cẩn thận và đầy đủ các bước để có được một infographics tốt nhất.

Bước 1: Chọn chủ đề

Muốn tạo được một infographics, trước hết cần xác định infographics đó sẽ nói về cái gì. Nội dung của infographics rất phong phú và đa dạng, từ đồ ăn, nước uống, may mặc, chó mèo, con người, thiên nhiên,… hầu như không có gì mà infogrphics không thể làm được. Do đó, bạn hãy chọn bất kì một chủ đề gì mình muốn để làm infographics, đặc biệt, nên chọn các chủ đề liên quan đến học tập hoặc công việc mà bạn đang làm để tăng tính hữu dụng cho sản phẩm tạo ra.

Lưu ý: Nếu bạn muốn một infographics thật ấn tượng thì hãy chọn những chủ đề mới mẻ mà chưa ai từng làm, hoặc cùng về một chủ đề những hãy khai thác những khía cạnh mà ít ai để ý hoặc từng nói đến, như vậy sẽ làm tăng thêm giá trị mà infographics mang lại, dễ dàng thu hút sự chú ý, gây tò mò cho người xem.

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Sau khi đã chọn được chủ đề mình muốn làm, bạn hãy tiến hành bước tiếp theo là thu thập thông tin và các dữ liệu liên quan đến chủ đề đã chọn. Thông tin bạn có thể tìm kiếm trên mạng internet, đọc trong các sách báo.

Dữ liệu thu thập được bao gồm: dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp. Trong đó, dữ liệu thứ cấp là những dữ liệu người khác đã sử dụng rồi, bạn có thể tham khảo thêm để đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ. Những để infographics của bạn có giá trị hơn, chúng tôi khuyên bạn nên đưa ra thật nhiều dữ liệu sơ cấp, đây là những con số, những thông tin mà chưa từng có ai nhắc đến, đây là dữ liệu mới do chính bạn tự điều tra, tìm tòi và nghiên cứu mà có, do vậy nó rất đáng giá và sẽ người khác đề cao hơn rất nhiều.

Bước 3: Lên ý tưởng

Sau khi đã có trong tay rất nhiều thông tin, bạn sẽ bắt đầu nghĩ xem với những thông tin đang có trong tay, dựa vào chủ đề đã chọn ở bước thứ nhất, bạn sẽ trình bày như thế nào.

Bước này đòi hỏi bạn phải thật sáng tạo, đây cũng là bước khiến các nhà thiết kế infographics phải suy nghĩ và đầu tư khá nhiều chất xám, liên tục tưởng tượng và sáng tạo ra các hình ảnh, tìm ra những ý tưởng mới và đặc sắc để trình bày vấn đề được đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo sinh động, hấp dẫn. Bạn có thể lấy ý tưởng này ở đâu? Hãy xem kĩ những thông tin sẵn có, và liên hệ với thực tiễn để mang đến những ý tưởng thú vị, giúp người xem dễ hiểu, dễ nhớ, hoặc có thể lấy ý tưởng từ rất nhiều nguồn như: phim ảnh, sách báo, thiên nhiên,… Có rất nhiều chủ dề và vô vàn ý tưởng sáng tạo bạn có thể mang đến cho một infographics, hãy đầu tư thời gian để xem xét, tìm ra một ý tưởng mà bạn thích nhất và phù hợp nhất với chủ đề đã chọn.

Bước 4: Chọn lọc thông tin

Sau khi đã có ý tưởng rõ ràng cho chủ đề được chọn, bạn sẽ lọc lại thông tin tìm được trong bước 2 một lần nữa để lấy ra những thông tin cần thiết sử dụng trong infographics của mình.

Bước 5: Thực hiện infographics

Từ ý tưởng đến chất liệu là các thông tin bạn đã chuẩn bị sẵn, bây giờ chỉ cần tiến hành thiết kế và thực hiện infographics riêng của bạn nữa thôi. Đây chỉ là bước hiện thực hóa những gì bạn đã hình dung trong đầu, thêm vào những thông tin bạn muốn truyền đạt đến người xem một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất.

Một infographics được đánh giá cao khi nó mang đến nhiều thông tin hữu ích, có thiết kế bắt mắt và phải thu hút được sự chú ý, gây được sự tò mò và muốn tìm hiểu nơi người xem, do đó, để có một infographics ấn tượng, bạn đừng ngại suy nghĩ và nghiên cứu để chọn ra những gì hay nhất và tốt nhất mang đến cho người dùng. Thực hiện theo 5 bước trên đây, bạn chắc chắn đã biết cách tạo ra một infographics cơ bản rồi đúng không? Vậy còn chần chừ gì nữa, lấy giấy bút ra và thực hành ngay thôi! Đừng quên chia sẻ với Infographic Pins thành quả của bạn nhé!

1760+

projects completed